Thiếu hụt vốn đầu tư hình thức đổi đất lấy công trình tại TP.HCM

Khi những quỹ đất đẹp ngày càng khan hiếm, điều này kéo theo khó khăn trong việc thu hút các nhà đầu ở Tp.HCM.

du-an-cau-do-xay-dung-theo-phuong-thuc-BT

Được – mất với dự án đổi đất lấy công trình: Hết đất ‘vàng’, nhà đầu tư lạnh nhạt

Trong tình trạng thiết hụt nguồn vốn đầu tư, TP.HCM đã thực hiện nhiều công trình quan trọng nhờ việc huy động vốn bằng hình thức BT (xây dựng – chuyển giao). Song hình thức đầu tư này cũng đang dần lộ ra nhiều hạn chế.

Khi đề cập đến hình thức đầu tư BT (xây dựng – chuyển giao) và thanh toán bằng quỹ đất thì có thể nghĩ ngay đến 2 công trình lớn ở TP.HCM là đại lộ Nguyễn Văn Linh và đường Phạm Văn Đồng. Theo Sở KH&ĐT TP.HCM sắp tới có chủ trương thực hiện hình thức BT cho 130 dự án với tổng mức đầu tư hơn 395.000 tỉ VNĐ (Trong số các dự án cần huy động vốn bằng hình thức hợp tác công tư PPP thì hình thức BT chiếm đến 73%).

Những dự án quan trọng đổi đất khổng lồ tại TP.HCM

Dự án đại lộ văn sông Sài Gòn à một trong những dự án được chú ý nhất hiện nay được nhà đầu tư đề xuất thực hiện bằng hình thức BT thanh toán bằng quỹ đất. Dự án này có mức tổng đầu tư lên đến 65.000 tỉ đồng với diện tích đất hơn 12.000 ha Tập đòa Tuần Châu – Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh đã đề nghị được thanh toán bằng quỹ đất, dự án sở hữu quỹ đất tương đượng với 5% diện tích đất của TP.HCM.

Các khu đất được đề xuất nằm chủ yếu ở địa bàn huyện Củ Chi cùng một số khu đất dọc theo tỉnh lộ 7 và nhiều khu đất ở các quận nơi dự án đi qua như Bình Thạnh, Hóc Môn, Quận 12. Sở KH & ĐT đã gửi văn bản lấy ý kiến về việc giải phóng mặt bằng đến chính quyền các địa phương bị ảnh hưởng.

cac-du-an-xay-dung-BT

Những dự án quan trọng đổi đất khổng lồ tại TP.HCM

Dự án Chống ngập triều có xét đên yếu tố biến đổi khí hậu cũng là một dự án BT có quỹ đất thanh toán khá lớn do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) với mức đầu tư thực hiện gần 10.000 tỉ đồng.

Dự án này được dự kiến hoàn thành vào năm 2018, hiện dự án này đã thi công đạt hơn 50% khối lượng. Đại diện Công ty Trung Nam trả lời Pháp Luật TP.HCM về tổng diện tích quỹ đất để đổi lấy dự án là bao nhiêu, đại diện công ty cho biết đơn vị này có đề xuất một số khu đất nhưng công tác giao đất chưa thực hiện nên chưa có số liệu cụ thể.

Trước đó vào năm 2015 Trungnam Group đề xuất nhận hai khu đất với tổng diện tích hơn 5 ha ở Quận 7, TP.HCM. Cụ thể là khu đất tại khu đô thị mới Nam TP rộng 1,8 ha và khu đất trên đường Đaò Trí ven sông Sài Gòn rộng 3,3 ha. Tuy nhiên tính pháp lý của các khu đất này rất phức tạp nên tập đoàn Trungnam Group đã đề xuất các khu đất khác, gồm ba lô đất ở khu dô thị Nam Sài Gòn tổng diện tích 5.500 m2 và ba khu đất tổng diện tích hơn 71.000 m2 ở quận 9. Sở KH&Đt cho biết giá trị của tất cả các khu đất được đề xuất vẫn chưa đạt tỉ lệ 15% tổng giá trị quyết toán dự án.

Đất nền hết hấp dẫn nhà đầu tư

Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng thương mại Phú Điền là đơn vị từng thực hiện dự án theo hình thức BT thanh toán bằng quỹ đất (sau khi xây dựng hoàn thành Nhà máy xử lý nước thải Tham Lương – Bến Cát – rạch Nước Lên tại phường An Phú Đông, quận 12) nhưng lại tỏ ra không mấy mặn mà về hình thức đầu tư này khi đề xuất thực hiện thêm dự án xây dựng đường cống thu gom nước thải về nhà máy.

Ngân hàng thế giới (WB) dừng tài trợ 400 triệu USD nên đã gây gián đoạn các hạng mục quan trọng của dự án cải thiện ô nhiễm môi trường khu vực kênh Thành Lương – Bến Cát – rạch Nước Lên, trong đó có hạng mục xây dựng đường cống thu gom nước thải về nhà máy xử lý,… Công ty Phú Diền đề xuất thực hiện sớm tuyến cống thu gom nước thải trong khi nhà máy xử lý nước thải Tham Lương có nguy cơ ngưng hoạt động vì không có nước thải để vận hành.

Tuy vậy Công ty Phú Điền lại không muốn thực hiện bằng hình thức BT đổi đất mà muốn thực hiện bằng cách tính tiền xử lý nước thải với 1.500 đồng/m3 với thời gian kéo dài từ 15 đến 20 năm.

Công ty Phú Điền bày tỏ về lý do không còn “mặn mà” với hình thức đầu tư BT: “Hình thức BT có nhược điểm là khó khăn trong việc bố trí quỹ đất cho nhà đầu tư, do quỹ đất trên địa bàn TP rất hạn hẹp”.

Hiện nay các quỹ đất đẹp trên địa bàn TP.HCM gần như đã có chủ, vì thế thành phố này đã hết hấp dẫn nhà đầu tư. Chính vì vậy các dự án được đầu tư BT thanh toán bằng quỹ đất nếu thực hiện phải đổi bằng những khu đất có diện tích khổng lồ hoặc những khu đất chưa giải phóng mặt bằng.

Xem Thêm:

UBND TP.HCM cân nhắc sử dụng nguồn tài nguyên đất

Gần đây Chủ tịch UBND TP.HCM ông Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo yêu cầu việc triển khai dự án BT phải đảm bảo tính công khai, minh bạch. Cùng với đó các đơn vị liên quan cần cân nhắc kỹ việc đề xuất sử dụng nguồn tài nguyên đất và tài nguyên nước.

Sở TN&MT đã được UBND TP.HCM giao cho việc xây dựng danh mục quỹ đất công khai để làm cơ sở thanh toán cho các dự án theo hợp đồng BT của thành phố.

Trên địa bàn TP.HCM đã có rất nhiều dự án được thực hiện bằng hình thức BT thanh toán bằng quỹ đất nhưng chưa có đơn vị đầu tư nào cung cấp thông tin cụ thể về từng khu đất đã giao, cũng như số tiền tương ứng của khu đất đó không được công khai rõ ràng cho người dân.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here