Điều chỉnh quy hoạch TP. Hồ Chí Minh và 7 tỉnh xung quanh

Trong khu vực Đông Nam Á và Châu Á – Thái Bình Dương giữ vai trò chiến lược quan trọng, hướng tới quốc tế. Đây là vùng được định hướng phát triển theo mô hình tập trung, đa cực và thích ứng.

vung-tphcm

Quy hoạc vùng TP. Hồ Chí Minh

Hội nghị công bố điều chỉnh quy hoạch Vùng TP.HCM ngày 23/1 do Bộ Xây dựng tổ chức, Thứ trưởng Bộ Xây dựng – bà Phan Thị Mỹ Linh cho rằng, việc điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng TP.HCM sẽ đáp ứng được nhu cầu của thành phố trong việc kết nối chặt chẽ, đồng bộ giữa các tỉnh thành. Thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của cả vùng và tạo điều kiện để TP. Hồ Chí Minh phát huy vai trò hạt nhân làm động lực phát triển.

Theo điều chỉnh quy hoạch sẽ gồm toàn bộ ranh giới hành chính TP.HCM và 7 tỉnh xung quanh là Bình Dương, Bình Phước, Long An, Tây Ninh, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Tiền Giang với tổng diện tích khu vực quy hoạch khoảng 30.404 km2.

Định hướng quy hoạch cũng xác định Vùng Tp.HCM gồm các tiêu vùng như tiểu vùng khu đô thị trung tâm, tiểu vùng phía Bắc – Tây Bắc, phía Đông và phía Tây Nam. Ngoài ra còn có các trục hành lang kinh tế trọng điểm như trục hành lang phía Đông Nam dọc Quốc lộ 51, trục hành lang phía Bắc dọc Quốc lộ 13, trục hành lang phía Đông dọc Quốc lộ 1,…

Dự báo đến năm 2030 dân số của Vùng Tp.HCM đạt khoảng từ 24 – 25 triệu người. Trong đó dân số đô thị chiếm khoảng từ 18 – 19 triệu người. Tỷ lệ đô thị hóa đạt từ 70 – 75%. Quy mô xây dựng đất đô thị chiếm khoảng từ 270.000 ha -290.000 ha.

Vùng TP.HCM có vị thế giữ vai trò chiến lược quan trọng hướng tới quốc tế trong khu vực Đông Nam Á và Châu Á -Thái Bình Dương. Vùng Tp.HCM được định hướng phát triển theo mô hình tập trung, thích ứng, đa cực. Kết nối các vùng với nhau nhờ hệ thống giao thông công cộng và các trục hành lang tăng trưởng hướng tâm, xuyên tâm và các trục vành đai liên kết vùng.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM – Ông Trần Vĩnh Tuyến cho rằng, thành phố giữ vai trò hạt nhân liên kết của Vùng và là trung tâm kinh tế của cả nước, đóng vai trò liên kết và hỗ trợ các đô thị trong vùng cùng nhau phát triển.

Tốc độ đô thị hóa cao với thế mạnh về công nghiệp, công nghệ cao, giáo dục đào tạo, y tế, đầu mối giao thương kết nối với quốc tế… cũng là lợi thế của TP.HCM. Vì vậy, sau khi có điều chỉnh quy hoạch vùng, thành phố Hồ Chí Minh sẽ thuê tư vấn điều chỉnh lại quy hoạch chung. Trong đó có không gian ngầm là tài nguyên chưa được khai thác.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu: “Sau khi có điều chỉnh quy hoạch Vùng, các địa phương trong Vùng phải công khai quy hoạch một cách minh bạch cho người dân, đồng thời tiến hành xây dựng các quy hoạch địa sao cho phương phù hợp chung với quy hoạch vùng. Đặc biệt quy hoạch về giao thông, kiểm soát quy mô dân số, điện nước, rác thải, phù hợp với định hướng phát triển của Vùng; bảo vệ các khu cảnh quan và hành lang xanh,…”.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here